Hướng dẫn vẽ dáng người với tỷ lệ từng bước

Nội dung chính

Vẽ dáng người cần phải hiểu về cấu trúc của cơ thể con người. Sẽ mất nhiều buổi học để khám phá những điều kỳ diệu của cơ thể con người. Bởi trước khi vẽ cơ thể người, chúng ta bắt buộc phải hiểu và hiểu một cách đơn giản. Về nền tảng của hội họa và nghệ thuật, gọi chung là ký họa. Bởi vì cấu trúc của cơ thể con người khá phức tạp. Vẽ cơ thể con người phải là một trải nghiệm thú vị. Chứ không phải là một trải nghiệm nhàm chán.

bắt đầu từ những điều đơn giản nhất

Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất

Chúng ta sẽ phát triển kỹ năng này ngay từ đầu. Theo trình tự giống như bất kỳ quy trình vẽ nào khác. Bắt đầu với một khung xương đơn giản. Hình cơ bản hoặc hình que, tương tự như các bước tạo khung khi vẽ các khối cơ bản. Ví dụ, sau đó là phần tổng thể của cơ bắp, và cuối cùng là chi tiết của từng bộ phận trên cơ thể và khuôn mặt.

Nắm bắt tỷ lệ cân đối

Điều cơ bản đầu tiên chúng ta cần nắm được là tỷ lệ, và chúng ta sẽ thực hành với lý thuyết cơ bản này một thời gian để làm quen với nó, không chỉ là “tỷ lệ lý tưởng” mà là “tỷ lệ”. Các phương tiện áp dụng cho tất cả các đối tượng là trung lập về giới tính,” nhưng cũng liên quan đến cách chúng thay đổi theo giới tính, độ tuổi và thậm chí cả dân tộc.

Bước 1: Bộ khung xương cơ bản

 • Tạo một bộ khung đối tượng từ trên xuống dưới;
 • Một cơ thể cân đối, bất kể sự khác biệt về giới tính, v.v., được xác định bởi sự liên kết của các khớp, không thể thay đổi;
 • Đầu tiên, vẽ một hình bầu dục hoặc hình quả trứng để làm phần đầu (chóp nhọn hướng xuống), sau đó đánh dấu hệ số nhân cho 8x và cuối cùng là phần đất;

Phép đo (chiều cao lý tưởng của nam giới = tám cái đầu) được tạo ra trong thời kỳ Phục hưng như một sự lý tưởng hóa hình dáng con người. Rõ ràng là rất ít người thực sự cao tới tám cái đầu (ngay cả những người Bắc Âu cao cũng hơn bảy cái đầu một chút), nhưng đó vẫn là điểm khởi đầu lý thuyết tốt nhất vì nó dễ nắm bắt hơn. Vì đối với những người mới bắt đầu, việc căn chỉnh 8 mặt ngửa sẽ thuận tiện hơn so với 7,5 mặt ngửa, điều này phân kỳ khi cố gắng tìm chính xác 0,5 mặt ngửa.

bước 1 bộ khung xương cơ bản

Bước 2: Tạo hình xương chậu

Tiếp đến là xương chậu, được đơn giản hóa thành một hình tròn phẳng giữa đầu 3 và 4, với khớp hông ở vạch thứ 4. Chiều rộng của nó xấp xỉ 1,5 đến 2 lần chiều rộng của đầu. Bây giờ bạn có thể vẽ cột sống nối đầu với phần quan trọng nhất của cơ thể, trọng tâm và sự ổn định của nó.

bước 2 tạo hình xương chậu

Bước 3: Dựng khung chân và đầu gối

 • Giả sử đối tượng mà chúng ta đang vẽ đang đứng với hai chân thẳng hàng với hông. Khớp gối nằm phía trên số 6 vì vạch đó tương ứng với đáy xương bánh chè.
 • Khi duỗi thẳng chân, khớp gối thẳng hàng với hông và mắt cá chân (người mẫu bên trái).
 • Nhưng đường này không chính xác, thay vào đó, để hoàn thành chân, hãy nối khớp hông với mặt trong của xương bánh chè, rồi lại nối mặt ngoài của đầu gối với mặt trong của mắt cá chân (người mẫu bên phải).
 • Đây là một mô tả rất đơn giản và chính xác về cấu trúc xương thực tế và giúp vạch ra hình dáng tự nhiên của chân người, thon dần từ hông, thả lỏng ở đầu gối và thon dần về phía sau. Điều này cũng giúp đặt các cơ vào giai đoạn sau.

bước 3 dựng khung chân và đầu gối

Bước 4: Xương lồng ngực (còn được gọi là xương sườn), núm vú và rốn

Ngực và phổi là bộ phận quan trọng thứ ba của cơ thể, sau đầu và xương chậu. Đơn giản hóa của nó là một hình elip, bắt đầu ở giữa điểm cuối 1 và 2, và kết thúc ở điểm cuối 3; nhưng tốt hơn là nên cắt bỏ phần đáy của nó như trong hình minh họa ở đây, để mô phỏng một xương sườn thật, vì Khoảng cách rất quan trọng trong xương chậu: nó mềm và có thể thay đổi (bụng phẳng, bụng mềm, eo lưng ong) và đó là nơi diễn ra hầu hết các chuyển động và xoắn ở cột sống.

bước 4 xương lồng ngực

Bước 5: Cân chỉnh đôi vai

Đường vai gần như nằm ở giữa đầu 1 và đầu 2, chiều rộng của vai gấp 2 đến 3 lần chiều rộng của đầu, nhưng vị trí bề ngoài của nó rất khác nhau. Nó hơi cong xuống khi vẽ lần đầu, nhưng khi kéo dài ra, phần vai sẽ căng ra và đường cong có thể tự xoay, làm cho nó trông cao hơn. Hơn nữa, cơ hình thang trước nối vai và cổ từ phía trước, tùy theo thể trạng mà cơ rất phát triển hoặc nhiều mỡ sẽ khiến đường vai trông cao đến mức không có cổ. ; ngược lại, cơ hình thang kém phát triển, thường thấy ở phụ nữ còn rất trẻ, tạo cảm giác cổ dài.

bước 5 cân chỉnh đôi vai

Bước 6: Cánh tay, Cổ tay và Bàn tay

Cuối cùng là phần tay: Cổ tay ở đầu 4, ngay dưới hông phía trên (bạn có thể tự kiểm tra bằng cách đứng thẳng và ấn cổ tay về phía hông). Ngón tay kết thúc giữa đùi, tức là đầu ngón tay số 5. Khuỷu tay là một khớp hơi phức tạp mà chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn sau, nhưng hiện tại, sẽ rất hữu ích nếu gọi chúng là hình thuôn dài (giống quả trứng) ở đầu thứ ba.

Bằng cách này, chúng tôi đã hoàn thành bộ xương người sơ bộ. Bây giờ chúng ta sẽ mở rộng sự phân chia bằng cách vẽ các đường ngang dài hơn và để chuẩn bị cho bước tiếp theo, chúng ta sẽ vẽ một góc 1/2 theo chiều ngang, nhìn từ bên cạnh, để cân bằng tỷ lệ của xương trước mà chúng ta vừa hoàn thành.

bước 6 cánh tay cổ tay và bàn tay

Góc nhìn ngang của đối tượng

Bắt đầu bằng cách vẽ lại phần đầu, hình quả trứng giống như vậy, nhưng với các đầu vát xuống và một đường thẳng đứng được vẽ từ đỉnh đầu xuống đất.

Ở tư thế thẳng đứng, bạn có thể đặt xương chậu (phiên bản hẹp hơn của quả trứng đại diện cho đầu), vai và đầu gối gần như trên đường thẳng đứng này. Chúng ngang bằng với trước, tức là từ khớp nối đã có sẵn bên cạnh, ta chỉ cần dóng đường qua cạnh của hình chiếu ngang để đảm bảo nó có tỷ lệ như trước.

góc nhìn ngang của đối tượng

Dựng cột sống ở góc ngang

Nhìn từ bên cạnh, cột sống có hình chữ “S” phẳng. Từ đáy hộp sọ, nó di chuyển hơi xiên xuống cho đến khi ngang vai (giữa hai xương bả vai). Lưu ý các khớp vai phía trước cột sống! Điều này là do, một lần nữa, “đường” vai thực sự là một vòng cung (đã nói ở phần vai ở trên).

Sau đó, cột sống lại di chuyển về phía trước một lần nữa, với đỉnh trở lại (vào trong) phía trên xương chậu một chút (phần nhỏ của lưng có độ sâu khác nhau và khiến lưng cong lại). Cuối cùng, nó lại đổi hướng và kết thúc ở xương cụt, hay xương cụt. Vòng tròn xanh là tiêu đề của vai nhìn từ trên xuống thấy rõ độ cong của vai nói trên.

dựng cột sống ở góc nhìn ngang

Xương sườn và đầu gối trong ở góc ngang

Xương sườn sát cột sống, khỏe, có lực đẩy tự nhiên về phía trước khi đứng thẳng. Hông ở phía trước trục dọc và mắt cá chân ở phía sau trục dọc một chút. Giúp cân bằng trọng lượng của cơ thể. Kết quả là, đường hông đầu gối mắt cá chân của chúng ta nghiêng về phía sau. Và lại chéo nhau: từ hông đến phía trước đầu gối và từ phía sau đầu gối đến mắt cá chân.

Hiệu ứng tổng thể của tư thế này là một vòng cung thị giác. Từ đầu đến ngực đến các ngón chân (màu xanh lá cây). Và khi nó phẳng hoặc đảo ngược. Một tư thế không ổn định (nếu thực hiện đúng phẳng). Hoặc chùng xuống ở tư thế đứng (nếu đảo ngược vòng cung).

xương sườn và đầu gối ở góc ngang

Cánh tay ở chế độ xem ngang

Cuối cùng là cánh tay, được chia làm 2 phần bởi khuỷu tay (không tính bàn tay), nửa trên buông thẳng xuống vai nên khuỷu tay có thể thẳng hàng với cánh tay sau (hoặc hơi lùi). Nhưng cánh tay không bao giờ duỗi ra hoàn toàn khi nghỉ ngơi, vì vậy cẳng tay không thẳng đứng: cánh tay hơi cong, cổ tay nghiêng về phía trước, ngay phía trên xương hông. (Một lần nữa, khi bàn tay thả lỏng, các ngón tay co lại một chút, như minh họa.)

cánh tay ở chế độ xem ngang

Tóm tắt

Vậy là đã hoàn thành bộ xương cơ bản, không khác với tỷ lệ của con người, đây là sơ đồ tóm tắt tất cả:

 • Cằm
 • Vai
 • Núm vú
 • Rốn – Khuỷu tay
 • Khớp hông – Cổ tay – Háng
 • Các đầu ngón tay (ở tư thế duỗi thoải mái) – Giữa đùi
 • Phần dưới của khớp đầu gối
 • Phần dưới của cơ bắp chân, hoặc có thể hiểu là giữa cẳng chân (về phần cơ bản chân có thể tìm hiểu thêm chuyên sâu ở phần học anatomy)
 • Lòng bàn chân (chạm mặt đất)

Một số lưu ý về tỷ lệ

Dưới đây là một số mẹo trực quan dựa trên cơ thể hữu ích. Phù hợp với những trường hợp cơ thể không đứng thẳng. (hình minh họa)

một số lưu ý về tỷ lệ

Luyện tập

Chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều tài liệu. Và bây giờ là thời điểm tốt để tạm dừng và làm quen với hình cơ bản này. Trước khi chuyển sang sự khác biệt giữa cấu trúc nam và nữ (trong số những cấu trúc khác). Ví dụ: sau khi tham gia khóa học này. Bạn có thể kết hợp kiến ​​thức mới này vào thực hành phác thảo hàng ngày của mình. Bằng cách phủ các bản phác thảo nhanh bằng các hình cơ bản được chia tỷ lệ phù hợp.

Một số lời khuyên

Tôi luôn bắt đầu với cái đầu. Nhưng không quan trọng bạn bắt đầu với bộ phận nào của cơ thể. Nếu bạn cảm thấy thoải mái và đạt được kết quả tốt. Nếu bạn không chắc chắn hoặc đang gặp khó khăn. Trong việc thành thạo kỹ năng của mình vì không biết bắt đầu từ đâu. Tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ não của mình trước.

Hãy làm quen với việc vẽ hình dạng cơ bản này bằng tay với một lực nhẹ. Vì phần thân hoàn chỉnh sẽ nằm trên nó. Và nếu vẽ quá đậm, sẽ khó phân biệt đường viền dưới cùng với phần hoàn thiện trên cùng. Senne chúc các bạn có những giây phút luyện tập thoải mái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *