Màu gouache là màu gì và cách dùng như thế nào?

Nội dung chính

Màu gouache (phát âm là goo-ash hoặc gwahsh – tùy thuộc vào cách bạn muốn phát âm tiếng Pháp) là ‘màu nước đục’ hoặc ‘màu cơ thể’. Ở Việt Nam còn gọi là màu bột. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nó sử dụng cùng loại màu gouache và chất kết dính gôm arabic như màu nước nhưng có thêm màu trắng để làm mất đi độ trong mờ của màu nước.

màu gouache là màu gì

Màu gouache hay acrylic tốt hơn là gì?

Sơn acrylic bền hơn sơn màu gouache, giòn hơn và có bề mặt mờ, mượt như nhung. Chúng có thể được trưng bày dễ dàng hơn. màu gouache đắt hơn acrylic, nhưng nó tự nhiên hơn và dễ làm việc hơn. Tất cả những gì bạn cần là một ít nước để loại bỏ lớp sơn này.

Màu gouache có gì đặc biệt?

Bởi vì nó khô rất nhanh, màu gouache rất lý tưởng cho các bức tranh cử chỉ, hành động và trực tiếp. màu gouache, giống như màu nước, có thể được làm ướt lại và dính vào giấy, nhưng không giống như màu nước, sơn màu gouache không thể được thấm nước để trông trong mờ hơn.

Màu gouache làm bằng gì?

Thuật ngữ màu gouache lần đầu tiên được sử dụng ở Pháp vào thế kỷ 18 để mô tả một loại sơn được làm từ màu gouache kết hợp với kẹo cao su hòa tan trong nước, giống như màu nước, nhưng có thêm màu gouache trắng để làm cho nó mờ đục.

Tại sao màu gouache không phổ biến?

Màu gouache trở nên không phổ biến khi cuộc cách mạng kỹ thuật số diễn ra vào những năm 1990. Photoshop đã làm cho việc xử lý hình ảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết mà không cần phải sử dụng các phương tiện truyền thống như màu gouache. Thậm chí ngày nay, một số loại màu gouache được gọi là ‘bộ màu thiết kế’ như một sự gợi nhớ về thời kỳ này.

Tại sao màu gouache tốt hơn màu nước?

So với màu nước, màu gouache có các hạt sắc tố lớn hơn và các hạt của nó được đóng gói chặt chẽ hơn với nhau. Các hạt lớn, được đóng gói chặt chẽ để lại ít không gian hơn cho ánh sáng lọt qua, và đó là điều làm cho màu gouache trở nên mờ đục.

tại sao màu gouache tốt hơn màu nước

Bạn có trộn được màu gouache với nước không?

Sơn màu gouache (phát âm là gw-ash) tương tự như sơn màu nước và sơn acrylic. Giống như màu nước, nó là một sắc tố phải được trộn với nước để cho phép nó trải trên giấy, vải hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.

Các nghệ sĩ chuyên nghiệp có sử dụng màu gouache không?

Các nghệ sĩ chuyên nghiệp ủng hộ màu gouache vì tính linh hoạt của nó. Nó có thể bắt chước giao diện của acrylic, màu nước và thậm chí cả sơn dầu!

các nghệ sĩ chuyên nghiệp sử dụng màu gouache

Kết luận

Phương tiện bột màu được họa cụ giá rẻ cho là một trong những phương tiện dễ học nhất. Thật dễ dàng để làm sạch và thiết lập, để làm sạch chỉ cần rửa sạch sơn bằng nước. Bạn cũng không cần nhiều nguồn cung cấp để bắt đầu, một vài màu cơ bản, bảng màu hoặc thứ gì đó để trộn, một ít giấy màu nước, cọ vẽ và bạn sẽ sẵn sàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *