Màu acrylic bị khô – Hướng dẫn cách xử lý nhanh

Nội dung chính

Màu acrylic bị khô cần phải xử lý như thế nào mới dùng lại được? Acrylic là một trong những phương tiện acrylic phổ biến nhất mọi thời đại, và lý do chính cho điều này là dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không chạm vào màu trong một thời gian, chúng có thể đã khô trong lọ và tuýp màu.

Bây giờ, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để bù nước cho màu acrylic? Có một số cách để làm trẻ hóa màu acrylic khô. Ngoài ra, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách ngăn chặn điều đó xảy ra và làm thế nào để biết nếu đã quá muộn.

màu bị khô cần phải làm gì

Sử dụng nước

Nước là dung môi phổ biến và là cách hiệu quả nhất để khôi phục lớp màu acrylic cũ. Nó cũng dễ sử dụng nhất. Nếu màu quá dày hoặc bị đóng cục, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau với nước.

Bạn cần chuẩn bị trước:

  • Màu acrylic khô hoặc gần như khô
  • Một chút nước ấm

Bước 1: Thêm một hoặc hai giọt nước

Nếu màu acrylic của bạn gần như khô hoặc bị vón cục, cách tốt nhất để bù nước cho màu acrylic là dùng nước. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều vì như vậy cũng sẽ làm giảm độ đậm của màu.

Bắt đầu bằng cách thêm 1 hoặc 2 giọt nước ấm. Nếu bạn có thể khôi phục lại tình trạng ban đầu của nó, bạn có thể giữ nó.

Bước 2: Thêm nhiều nước nếu cần

Nếu 2 giọt vẫn chưa đủ, bạn có thể cho thêm nước vào màu. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhỏ 1 giọt mỗi lần. Bằng cách này, bạn có thể tránh màu quá loãng.

Nếu màu khô hoàn toàn, hãy sử dụng nước

Đôi khi màu bị khô hoàn toàn, nhưng với một chút kiên nhẫn, bạn vẫn có thể khôi phục lại nó. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng điều này sẽ hoạt động mọi lúc.

Bước 1: Nhỏ một hoặc hai giọt vào hộp đựng

Nếu bạn đang sử dụng màu acrylic trong lọ, bạn có thể nhỏ một hoặc hai giọt nước vào lọ. Bạn không cần phải khuấy ngay lập tức. Nếu bạn đang sử dụng màu acrylic trong tuýp, hãy sử dụng ống tiêm để bơm một lượng vừa đủ vào bên trong tuýp.

Bước 2: Chờ ít nhất một ngày và thêm một chút nước nếu cần

Đậy nắp trong lọ và đợi ít nhất một ngày trước khi kiểm tra. Cho nước đủ thời gian để thấm vào màu khô. Nếu bạn kiểm tra màu vào ngày hôm sau và nó vẫn khô, hãy đổ thêm nước vào lọ và đợi lại.

Bước 3: Khuấy nước và màu

Khi màu đã lỏng một chút, bạn có thể thêm một vài giọt nước nữa và khuấy đều. Dùng que kem cho vào khuấy đều và chạm đến đáy bình. Nếu bạn đã đạt được độ đặc như mong muốn, hãy ngừng thêm nước.

Màu trong tình trạng nào thì không thể khắc phục

Nếu sau khi thêm nước vào lọ màu acrylic của bạn trong một vài ngày, màu vẫn cứng như đá. Cuối cùng có thể đã đến lúc bạn phải nhượng bộ và mua một bộ màu acrylic mới. Acrylic có thể đã đến mức chúng đã trở thành chất dẻo cứng.

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn nên vứt hộp và ống acrylic cũ vào thùng rác trước khi mua một bộ mới là nếu nó bị nhiễm nấm mốc. Nấm mốc phát triển mạnh nhờ độ ẩm, và nếu màu đã bị bẩn, ngay cả khi nó vẫn còn một chút chảy nước, thì điều đó không tốt chút nào.

không thể khắc phục màu

Làm thế nào để ngăn màu acrylic không bị khô?

Dưới đây là một số điều bạn cần làm nếu muốn màu acrylic bền lâu nhất có thể:

Đậy kính lọ hoặc tuýp đựng sau khi lấy màu

Bạn nên lấy từng ít màu đủ dùng cho mỗi lần vẽ, sau đó thì đóng lại. Bởi vì màu sẽ dần khô, đến khi bạn hoàn thành tác phẩm, thì màu còn lại đã không thể sử dụng nữa.

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh khay ngay sau khi sử dụng, màu acrylic khô rất khó tẩy. Điều này có nghĩa là sau khi hoàn thành bài học vẽ tranh của mình, bạn phải sử dụng dụng nước để rửa đi phần còn sót lại chưa sử dụng.

Giữ nơi làm việc của bạn có mái che

Cũng giống như vẽ tranh ngoài trời, không khí thoáng, nắng và gió thoảng qua là đủ để làm khô màu acrylic. Vì vậy, nếu có thể, chỉ sử dụng màu acrylic trong studio tại nhà của bạn (nếu bạn có). Vì các loại màu acrylic hiện tại được khuyến cáo sử dụng trong nhà.

Nếu bạn vẽ tranh ngoài trời, việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ làm khô màu acrylic nhanh chóng. Vì vậy, hãy thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều mát. Đây là những thời điểm tốt nhất để màu ngoài trời.

Bảo quản màu đúng cách

Sau khi hoàn thành dự án màu của bạn, bạn cần phải bảo quản màu acrylic đúng cách. Bảo quản lọ và tuýp tránh ánh nắng trực tiếp và ở nơi luôn thoáng mát.

Ngoài ra, bảo quản tuýp màu theo phương thẳng đứng với nắp hướng lên trên để ngăn bọt khí hình thành bên trong ống.

Làm thế nào để màu acrylic không bị khô nhanh?

Đây là vấn đề mà nhiều nghệ sĩ gặp phải. Không giống như sáp dầu, màu acrylic khô nhanh chóng. Dưới đây là một số mẹo về cách bảo quản màu acrylic khi chúng được sử dụng.

Sử dụng palette ẩm

Nếu bạn làm việc với acrylics hầu hết thời gian, bạn nên đầu tư vào một palette ẩm. Dụng cụ này giúp giữ ẩm cho màu, giúp cho việc pha màu dễ dàng hơn. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vì bạn không phải thêm nước sau mỗi năm phút.

Nếu bạn sẽ sử dụng cùng một bộ màu cho một dự án khác vào cuối ngày, bảng màu cũng đi kèm với một nắp đậy để giữ màu trong điều kiện ẩm ướt. Điều này sẽ giúp màu của bạn có thể hoạt động được ngay cả sau vài ngày. Bạn có thể tự mình làm 1 palette ẩm như video bên dưới:

Sử dụng chất làm chậm màu

Màu acrylic được biết là khô nhanh, nhưng đôi khi, chúng khô quá nhanh. Để có thêm thời gian làm việc với màu, bạn nên thêm chất làm chậm màu, chẳng hạn như gel acrylic hoặc chất trung gian sẽ kéo dài “thời gian mở” của màu. Những sản phẩm này giúp màu ướt lâu hơn, đôi khi lâu hơn đến 50%.

Một mẹo khác, nếu bạn đang làm mỏng acrylic, đừng sử dụng quá 30% thể tích màu. màu quá mỏng và bột màu sẽ không đủ chất kết dính để giữ chúng bám vào bề mặt màu.

Tóm lại

Màu acrylic có xu hướng tồn tại trong một thời gian dài, nhưng chỉ khi bạn xử lý và bảo quản chúng đúng cách. Nếu bạn không may mắn để cho màu bị khô, có nhiều cách để bù nước cho màu acrylic mà bạn có thể sử dụng.

Hy vọng rằng những phương pháp này là đủ để làm cho màu của bạn có thể hoạt động trở lại. Nếu không, hãy ghi lại cái này để trải nghiệm và học cách đối xử tốt hơn với những món đồ nghệ thuật của bạn vào lần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *